Live Chat
Tin mới 0
0
   
  Hotline: 0912.833.676  
  Tin công ty Tin khuyến mại Tin công nghệ Góc kỹ thuật Sim số đẹp Dịch vụ
Tin tứcGóc kỹ thuật  » 

Ổ cứng, SSD và USB flash có tuổi thọ bao lâu?

Khi tìm kiếm phương tiện lưu trữ, chúng ta bây giờ không thiếu các lựa chọn tốt. Muốn dung lượng lớn, tốc độ nhanh hay khả năng di động, chúng ta đều có những lựa chọn phù hợp.

Nhưng độ tin cậy của những phương tiện lưu trữ hiện nay thế nào? Chúng ta đều biết đĩa CD và DVD không thực sự bền, còn ổ cứng thường (HDD), ổ thể rắn SSD hay ổ flash có tuổi thọ trong bao lâu?

Ổ cứng thường (HDD)

Có lẽ nhiều người đã biết rằng xóa file trên ổ cứng không có nghĩa là những file dữ liệu đó mất đi vĩnh viễn. Các chuyên gia công nghệ có thể khôi phục dữ liệu đã xóa trong ổ cứng. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo đã xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng cũ vứt đi là phá hủy ổ cứng theo cách vật lý. Nói vậy không có nghĩa ổ cứng HDD là thiết bị lưu trữ dài hạn an toàn.

HDD hoàn toàn lệ thuộc vào các bộ phận chuyển động gồm đĩa từ, trục quay, động cơ, đầu đọc và cần di chuyển đầu đọc. Giống như những thứ chuyển động khác, chúng cũng có thể bị hỏng bất cứ khi nào.

Ổ cứng thường bị một vấn đề gọi là sự cố đầu từ (hỏng đầu từ) do sự va chạm của đầu từ đọc/ghi vào bề mặt đĩa, dẫn đến hỏng mặt đĩa. Có nhiều nguyên nhân như mất điện, điện áp không ổn định, sốc vật lý hoặc lỗi trong quá trình sản xuất. Với việc sử dụng thông thường, sự cố đầu từ hay các hỏng hóc vật lý khác sẽ là lý do bạn cần thay ổ cứng mới.

Nghiên cứu vào năm 2013 của công ty lưu trữ đám mây BackBlaze xem xét 25.000 ổ cứng phát hiện thấy khoảng 5% ổ cứng hỏng trong 1,5 năm đầu tiên, hầu hết là do lỗi trong quá trình sản xuất. Sau đó, các ổ cứng sẽ chạy ổn định đến năm thứ tư thì tỷ lệ lỗi bắt đầu tăng lên 11,8%. 74% ổ cứng hoạt động được sau năm thứ tư.

Nếu ổ cứng không dùng, chỉ để chứa dữ liệu, thì tuổi thọ có thể kéo dài nhiều năm nữa. Ổ cứng chứa dữ liệu bằng từ tính, do đó nếu bạn giữ được ổ cứng của mình tránh xa các nguồn từ tính mạnh khác thì chúng sẽ chạy ổn định hơn. Từ tính của ổ cứng có thể suy giảm theo thời gian nhưng có thể khôi phục bằng cách bật ổ cứng và tiến hành đọc hoặc ghi dữ liệu. Chính vì vậy, để đảm bảo dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng an toàn thì thỉnh thoảng bạn nên bật ổ cứng và tiến hành đọc hoặc ghi dữ liệu.

Ổ SSD

Độ tin cậy dài hạn của ổ SSD chưa được chứng minh trong thực tế bởi loại ổ này mới phổ biến chưa đầy 10 năm. Ổ thể rắn SSD không chứa các bộ phận chuyển động như ổ cứng thường. Nó không có đĩa từ, trục quay, động cơ, đầu đọc và cần di chuyển đầu đọc mà dùng các chip flash. Điều này có nghĩa là SSD sẽ không bị hỏng đầu từ giống như HDD và cũng không bị tác động bởi từ tính.

Tuy vậy, SSD đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự cố về điện, dẫn đến hỏng dữ liệu hoặc thậm chí hỏng cả ổ cứng. Tuổi thọ của các khối bộ nhớ trong SSD là con số hữu hạn với số chu kỳ ghi dữ liệu nhất định, từ 10.000 lần trở lên. Số chu kỳ ghi dữ liệu của ổ SSD chỉ khoảng vài nghìn với hầu hết ổ cứng. Điều này nghe có vẻ rất thấp nhưng đây không phải là vấn đề với SSD hiện nay. Trừ khi bạn ghi hàng chục GB dữ liệu hàng ngày trong nhiều năm, nếu không bạn sẽ không lo hết chu kỳ ghi dữ liệu. Thậm chí cả khi SSD dùng hết chu kỳ ghi dữ liệu thì bộ nhớ của nó cũng không hỏng hẳn mà trở về trạng thái chỉ đọc (không ghi), do vậy dữ liệu vẫn có thể truy cập được.

Những điều trên cho thấy ổ SSD là lựa chọn tuyệt vời cho việc lưu trữ dữ liệu hàng ngày so với ổ HDD, nhất là khi hiệu năng là ưu tiên lớn hơn dung lượng lưu trữ. Tuy vậy, SSD cũng có hạn chế là giá cao hơn nhiều so với ổ cứng thường và nó không phải là lựa chọn tốt cho việc lưu trữ dài hạn.

Thời gian ổ SSD có thể chứa dữ liệu khi không sử dụng (chỉ để lưu dữ liệu) tùy thuộc vào một số yếu tố gồm số chu kỳ ghi đã sử dụng, loại bộ nhớ flash dùng trong ổ, các điều kiện lưu trữ… Nghiên cứu của hãng Dell thực hiện vào năm 2011 cho rằng SSD có thể lưu trữ dữ liệu trong thời gian tối đa là 10 năm.

Ổ flash

Ổ USB flash và các thẻ nhớ như thẻ SD có những vấn đề tương tự ổ SSD. Loại ổ này thường sử dụng các module nhớ giá rẻ hơn nên kém tin cậy hơn ổ SSD. Số chu kỳ ghi dữ liệu của ổ USB flash cũng thấp hơn nhiều, chỉ từ 3000 – 5000 lần.

Tuy nhiên, thường thì ổ USB flash sẽ hỏng (phổ biến là đứt gãy kết nối giữa giắc USB và bo mạch in bên trong ổ) trước khi chúng ta sử dụng hết số chu kỳ ghi dữ liệu, nhất là khi chúng ta dùng ổ USB flash đó làm phương tiện chuyển dữ liệu từ nơi nay sang nơi khác. Chính vì vậy, ổ USB flash không phải là lựa chọn để lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Kết luận

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi tìm kiếm phương tiện lưu trữ là không có cái gì tồn tại vĩnh viễn. Bạn có thể chứa dữ liệu trong vài năm nếu không sử dụng. Nhưng bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ đĩa và thỉnh thoảng cho ổ hoạt động để tăng thời gian lưu trữ. Tất nhiên, giải pháp dự phòng tin cậy nhất là lưu trữ ở 2-3 nơi khác nhau, sau đó đều đặn sao lưu.

vnreview

partner
Doi tac

  Tula.com.vn mang đến cho bạn sản phẩm chính hãng chất lượng tốt nhất, với giá bán buôn ngay cả các đơn đặt hàng nhỏ nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất của người tiêu dùng. Sản phẩm được giao an toàn đến tận tay người tiêu dùng trên toàn quốc và các Quốc gia lân cận qua các đối tác vận chuyển uy tín và tin cậy nhất. Hiện tại Tula.com.vn đang lưu trữ trên 1000 loại sản phẩm khác nhau từ các nhóm sản phẩm như: Máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại di động, linh kiện máy tính, phụ kiện máy tính bảng và điện thoại, thiết bị mạng, thiết bị văn phòng, thiết bị lưu trữ...

Từ kinh nghiệm thực tế đã từng nhiều năm công tác tại các Công ty lớn chuyên bán hàng công nghệ từ cách bán hàng truyền thống như các Showroom điện máy đến cách bán hàng trực tuyến qua hệ thống Website. Chúng tôi nhận thấy tâm lý khách hàng đã dần tin tưởng và lựa chọn cách mua hàng trực tuyến qua Website tuy nhiên quyền lợi của khách hàng vẫn chưa thực sự được đảm bảo như: Sản phẩm đặt mua trên website của họ không giống với sản phẩm thực tế nhận được về chất lượng, tính năng, kiểu dáng hoặc giá cả vẫn chưa thực sự rẻ hơn so với giá thị trường. Chế độ chăm sóc sau bán hàng còn nhiều thiếu sót. Từ thực tế này chúng tôi đã đầu tư xây dựng hệ thống mua sắm trực tuyến qua Website Tula.com.vn và chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm về công nghệ thông tin, nhằm thỏa mãn cao nhất nhu cầu mua sắm của khách hàng. Chúng tôi hy vọng trong tương lai Tula.com.vn sẽ là lựa chọn duy nhất của khách hàng khi có nhu cầu mua sắm sản phẩm là hàng công nghệ cao cấp.

  Tula.com.vn Cam kết chỉ cung cấp các sản phẩm là chính hãng và mới 100%

Xem nhanh - Tìm kiếm nhanh
Mua sắm trực tuyến - Mua - Bán - Tất cả các chương trình khuyến mãi - Đơn đặt hàng của tôi - Trợ giúp - Sơ đồ trang web - Dịch vụ khách hàng - Giới thiệu về Tula.com.vn - Giao diện Mobile
Duyệt thứ tự chữ cái: Tất cả sản phẩm, bán sản phẩm, khuyến mãi, Giá, Giảm giá, so sánh, Nhận xét, Giảm giá hàng ngày

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tùng Lâm
- Văn phòng: Số 21, Tổ 4 - P.Dịch Vọng - Q.Cầu Giấy - Hà Nội. Điện thoại: (04)3 543 0920   
- Trung tâm bảo hành: 107A3-Ngõ 13, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: (04)3 543 0920  
- Tiếp nhận bảo hành: 111A Trần Văn Dư, Phường 13, Q.Tân Bình, TP HCM. Điện thoại: (08)6 673 4002
GPKD số: 0105800081
Website: www.tula.com.vn

Copyright © 2013 Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tùng Lâm

Đối tác thiết kế vGing